Phạt ngân hàng nào?

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu khẳng định sẽ không nới lỏng chỉ tiêu và xử lý nghiêm các ngân hàng vi phạm quy định về tăng trưởng tín dụng

Đến ngày hôm qua, 5-7, Ngân hàng (NH) Nhà nước vẫn chưa thông tin chính thức về việc NH nào có tỉ lệ dư nợ tín dụng phi sản xuất vượt 22% và biện pháp phạt là áp dự trữ bắt buộc gấp đôi dù thời gian 30-6 đã qua gần một  tuần.
Không kịp “chạy”!
Tại buổi gặp mặt báo chí mới đây, Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết còn 23 NH có tỉ lệ dư nợ phi sản xuất chiếm từ 22% - 50%. Con số này giảm dần cho đến 30-6 nhưng vẫn còn gần chục NH thương mại không đáp ứng được yêu cầu và đành chịu phạt (trong đó TPHCM có 6 NH, Hà Nội có 2 NH vi phạm). Mức phạt là sẽ áp dự trữ bắt buộc lên gấp đôi và bị hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012.
Theo các chuyên gia kinh tế, muốn kéo dư nợ phi sản xuất về mức 16% thì
ngân hàng phải thu hồi các khoản nợ từ bất động sản. Ảnh: HỒNG THÚY
Thống kê của NH Nhà nước đến giữa tháng 6-2011, dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất giảm 9,46% so với cuối năm 2010, chiếm tỉ trọng 16,91% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế, trong đó dư nợ cho vay phi sản xuất chủ yếu là bất động sản (BĐS).
Theo phó tổng giám đốc một NH thương mại cổ phần, các khoản tín dụng lĩnh vực BĐS rất khó thu hồi vì thị trường đang đóng băng và hợp đồng chưa đến ngày tất toán. “Chúng tôi chỉ có thể nhắc nhở khách hàng trả nợ đúng hạn chứ không thể “ép” họ trả nợ khi chưa đến hạn” - ông này nói.
Không ảnh hưởng thanh khoản hệ thống
Một chuyên gia kinh tế nhận xét việc tăng mức dự trữ bắt buộc đối với các NH vi phạm sẽ không ảnh hưởng đến thanh khoản của hệ thống NH. Tuy nhiên, phần lớn NH vi phạm là NH nhỏ vốn yếu về thanh khoản nên khi bị áp dự trữ bắt buộc gấp đôi, các NH có thể gặp khó khăn về thanh khoản và sẽ đối phó bằng cách tăng lãi suất cho vay lên cao hoặc tiếp tục huy động vượt trần. 
Đồng thời, việc đưa dư nợ tín dụng về 16% vào thời điểm 31-12 cũng khó thực hiện. Chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn cho rằng muốn kéo dư nợ phi sản xuất về mức 16% thì NH phải thu hồi được các khoản nợ BĐS đã cho vay từ trước.
Nhưng trong điều kiện thị trường này đóng băng, ngay các dự án đã hoàn thành tung ra bán còn khó kiếm được người mua, nói gì các dự án đang dở dang hoặc chuẩn bị xây dựng.
Bà Dương Thu Hương, Tổng Thư ký Hiệp hội NH, cũng cho rằng việc đưa tín dụng về mức 22% có thể thực hiện được nhưng mức 16% vào cuối năm là khó bởi nhiều hợp đồng vay có thời hạn 3-5 năm.
Thời gian qua, để đưa dư nợ phi sản xuất về 22%, một số NH đã dùng “xảo thuật” bằng cách đảo nợ các hợp đồng vay cũ hoặc chuyển hợp đồng cho vay phi sản xuất thành hợp đồng cho vay sản xuất kinh doanh… Điều này về lâu dài có thể gây hiện tượng không minh bạch trong hệ thống NH.
Tạo dòng tiền từ nợ bất động sản
Theo chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn, các nước khi gặp khó trong việc thu hồi nợ BĐS thường có hình thức trái phiếu cầm cố. Chẳng hạn, sẽ có một công ty của nhà nước hoặc một nhóm NH lớn đứng ra mua lại các BĐS đang đóng băng nhưng thay vì đưa tiền, họ sẽ phát hành trái phiếu hoặc chuyển đổi tài sản BĐS thành trái phiếu. Trái phiếu này được đem thế chấp trên thị trường liên NH để lấy tiền đồng, tạo thanh khoản. NH Nhà nước có thể cân nhắc để biến những tài sản BĐS thành giá trị có giá, thành dòng tiền nhằm giải quyết thanh khoản cho các NH.
Thái Phương
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia