Nỗ lực bảo vệ trẻ em trong chiến tranh

Xung đột vũ trang luôn gây ra thiệt hại to lớn về vật chất và tinh thần, đặc biệt đối với trẻ em. Ngày 12-7, HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết “Xung đột vũ trang và trẻ em”. Trong “danh sách đáng xấu hổ” (báo cáo hàng năm về trẻ em và xung đột vũ trang được công bố hàng năm) năm nay, HĐBA cũng bổ sung thống kê các cuộc tấn công trường học và bệnh viện…
  • Nghị quyết thiết thực
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, nghị quyết (NQ) này là sáng kiến của Chủ tịch HĐBA LHQ người Đức Peter Wittig và là NQ thứ 8 kể từ năm 1998 đến nay. Tháng trước, ông Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại về việc số lượng trường học và bệnh viện bị tấn công trong các cuộc xung đột vũ trang ngày càng tăng. Ông kêu gọi những nỗ lực của HĐBA đẩy lùi hành vi này.
Sáng kiến lồng các cuộc tấn công trường học và bệnh viện là một phần nội dung của các bản báo cáo hàng năm về trẻ em và xung đột vũ trang, HĐBA đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt và hoan nghênh từ Tổng Thư ký Ban Ki-moon. NQ trên ra đời được xem là những biện pháp cấp bách để kêu gọi sự ủng hộ của dư luận quốc tế, đồng thời tạo áp lực với các bên đang có các hoạt động vũ trang vi phạm quyền trẻ em.
Trẻ em ở thủ đô Kabul, Afghanistan luôn sống trong sợ hãi và mối đe dọa chực chờ.
Trong bài phát biểu tại phiên họp thông qua NQ “Xung đột vũ trang và trẻ em”, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Ngoài việc đưa ra danh sách trên, chúng tôi đang cân nhắc đến biện pháp phái binh sĩ đến bảo vệ các bệnh viện và trường học ở khu vực xung đột”. Ông cũng cho biết, các sáng kiến của LHQ, các chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự và phi chính phủ nhằm ngăn chặn các vụ vi phạm (như tuyển mộ và sử dụng trẻ em trong các cuộc xung đột) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các nỗ lực đã dẫn tới việc ký 15 kế hoạch hành động ở 9 khu vực xung đột trên thế giới.
  • “Danh sách đáng xấu hổ”
Theo Quỹ Nhi đồng LHQ, giai đoạn 1998-2008, khoảng 2 triệu trẻ em bị sát hại trong các vụ xung đột, 6 triệu trẻ bị tàn phế. Hiện có khoảng 300.000 trẻ đang phải phục vụ trong quân đội. Các em phải làm nhiệm vụ của một chiến binh, người vận chuyển, đầu bếp và thậm chí phục vụ cho nhu cầu tình dục của một số người trong quân đội.
Theo NQ trên, các bên được nhắc tên trong danh sách phải nhanh chóng lên kế hoạch hành động cụ thể để ngăn chặn việc tuyển mộ và sử dụng trẻ em trong các cuộc xung đột.

Theo CBS News, nhiều nhóm vũ trang có tên trong danh sách này ra đời với mục đích chống lại chính sách quân sự của Mỹ. Trong quá trình quân đội Mỹ thực hiện điều họ cho là “sứ mệnh” ở Iraq, hàng loạt hệ lụy đã xảy ra. Trẻ em Iraq được lực lượng Al Qeada tập hợp để dạy chế tạo bom, tấn công vào dân thường và lực lượng an ninh. Theo báo cáo của LHQ, tổ chức “Chim thiên đường” (Birds of Paradise) chuyên tập hợp trẻ em dưới 14 tuổi để đánh bom liều chết.

Ngoài ra, có rất nhiều nhóm vũ trang hoạt động ở Afghanistan và Pakistan. Những nhóm này đã lôi kéo, cưỡng chế trẻ em tham gia hoạt động của Taliban trên phạm vi lãnh thổ của cả hai quốc gia và đào tạo theo cách thức của “Chim thiên đường”.

Hiện Chính phủ Afghanistan đã ký một hiệp ước với LHQ, cam kết hành động đưa nước này ra khỏi danh sách những quốc gia xâm phạm thô bạo quyền trẻ em. Điều oái oăm là dù Chính phủ của ông Karzai không chiêu mộ trẻ em dưới 18 tuổi vào lực lượng an ninh quốc gia nhưng người ta vẫn có thể tìm thấy những đối tượng trên trong lực lượng cảnh sát Afghanistan và lực lượng an ninh Afghanistan.

Tony Lake, Giám đốc Điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ, đồng thời là Cố vấn Anh ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton cho biết: “Những hành vi trên đã xâm hại nghiêm trọng đến xã hội của chúng ta, không những gây ra những cái chết cho trẻ em vô tội mà các bên tiến hành xung đột vũ trang để lại một thế hệ với chấn thương tâm lý nặng nề”.
NHƯ QUỲNH
SGGP

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia