Nga thành lập lữ đoàn đặc nhiệm ở Bắc Cực


 
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov hôm qua (1/7) đã cho biết, nước này có kế hoạch thành lập hai lữ đoàn quân sự đặc biệt để triển khai ở Bắc Cực. Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ bảo vệ mạnh mẽ cho các lợi ích của họ trong khu vực.

Theo các hãng tin của Nga, hai lữ đoàn sắp được thành lập có thể sẽ được triển khai tại Murmansk, Arkhangelsk hoặc các khu vực khác ở Bắc Cực.

Bộ trưởng Serdyukov cho hay, Nga đã nghiên cứu các lực lượng đặc nhiệm ở Bắc Cực của Phần Lan, Na-uy và Thụy Điển. "Bộ Tổng tham mưu quân đội đang nỗ lực để hoàn thiện kế hoạch thiết lập hai đơn vị như thế," hãng tin Itar-Tass trích lời ông Serdyukov cho biết.

Theo lời ông Serdyukov, Bộ Quốc phòng Nga vẫn đang ở trong giai đoạn vạch kế hoạch, gồm việc định hình chi tiết về lữ đoàn như con số binh lính là bao nhiêu, vũ khí như thế nào và căn cứ sẽ đóng tại đâu. Tuy nhiên, một lữ đoàn thường phải bao gồm vài nghìn binh lính.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga tuyên bố sẽ triển khai quân đội ở vùng Bắc Cực. Năm 2009, Moscow từng thông báo kế hoạch thiết lập một lực lượng quân đội đặc biệt để bảo vệ các quyền lợi của nước này ở Bắc Cực. Động thái này khi đó đã gây lo ngại cho các quốc gia cũng đang tranh chấp chủ quyền tại đây.

Hiện đang có 5 nước gồm Nga, Canada, Mỹ, Na-uy và Đan Mạch đang tranh chấp chủ quyền khu vực Bắc Cực bởi đây là nơi chứa rất nhiều tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác.

Cuộc tranh chấp đã trở nên căng thẳng khi các lớp băng tan chảy mở ra triển vọng về những tuyến đường hàng hải mới và khả năng khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở đây. Các chuyên gia cho biết, một chuyến đi từ Châu Âu đến Châu Á đi qua Bắc Cực sẽ ngắn hơn đi qua kênh đào Panama khoảng 7.408km.

Kiệt Linh - (theo BBC)
Theo VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia