Nga bước chân vào cuộc đua siêu máy tính


 
Số lượng siêu máy tính của Nga đang tăng lên nhờ một công ty có trụ sở ở Mát-xcơ-va và Tổng thống Nga cũng nhận thấy rằng, điện toán hiệu năng cao là quan trọng với tương lai của quốc gia.
Cách đây hai năm, Tổng thống Nga - Dmitry Medvedev từng mỉa mai về “việc thiếu tiến bộ trong phát triển siêu máy tính". Trong bài phát biểu ông cũng mỉa mai rằng, một lượng lớn các doanh nghiệp, không đề cập chính thức công ty nào, không biết siêu máy tính là gì.

Medvedev đã rất thích thú trước thành tựu công nghệ cao của Mỹ. Năm ngoái, Tổng thống Nga đã có chuyến thăm thung lũng Silicon. Tại đây ông đã ghé thăm các công ty tên tuổi như Google, Twitter, Apple và Cisco, đã có buổi nói chuyện tại trường Đại học Stanford về việc cần tăng cường đầu tư công nghệ vào Nga.

Medvedev cũng ghé thăm trường đại học quốc gia Moscow để xem siêu máy tính do T-Platforms chế tạo, một công ty chế tạo máy tính hiệu suất cao ở Moscow. Hệ thống T-Platforms đặt ở trường đại học quốc gia Moscow là siêu máy tính mạnh thứ 13 trên thế giới trong bảng xếp hạng 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Hiện siêu máy tính nhanh nhất thế giới là K Computer của Nhật Bản. K  Computer có tốc độ lên tới hơn 8 triệu tỷ phép tính/giây, vượt xa siêu máy tính đỉnh nhất đoạt danh hiệu này hồi tháng 11 năm ngoái- Tianhe-1A của Trung tâm siêu máy tính quốc gia ở Thiên Tân (Trung Quốc). Tianhe-1A chỉ đạt được tốc độ 2,6 triệu tỷ phép tính/giây.

Steve Conway, một nhà phân tích tại hãng nghiên cứu IDC cho biết, Tổng thống Medvedev đang kêu gọi đầu tư vào các hệ thống tính toán hiệu suất cao. Trong 5 năm, các sản phẩm của Nga không thể cạnh tranh trong thị trường thế giới. Vì vậy, Chính phủ đang rất muốn đẩy mạnh lĩnh vực này.

Trong khi đó, công ty T-Platforms đang đẩy mạnh siêu máy tính sử dụng ở Nga và bán ra thị trường Châu Âu, cũng như hy vọng sẽ đột phá vào thị trường Mỹ vào một ngày nào đó.

Tuệ Minh - (theo Cnet)
VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia