Mỹ để lộ thông tin về kính nhìn đêm áp tròng

Chiến dịch tiêu diệt Bin Laden đã hé lộ khá nhiều công nghệ vũ khí mới của đặc nhiệm Mỹ, từ trực thăng tàng hình cho đến kính nhìn đêm áp tròng.
Kính nhìn đêm panorama 4 mắt có thể cung cấp trường nhìn rộng hơn hẳn kính nhìn đêm truyền thống
Công nghệ trong lĩnh vực kính nhìn đêm đã phát triển với tốc độ chóng mặt trong thập kỷ vừa qua.

Hiện nay, loại kính nhìn đêm hiện đại nhất là một model góc nhìn siêu rộng sử dụng bốn ống khuếch đại ánh sáng cỡ 16 mm giúp trường nhìn có thể đạt 100 độ theo phương ngang và 40 độ theo phương dọc (trường nhìn tự nhiên của mắt người có thê đạt được là 100 độ theo phương ngang và 135 độ theo phương dọc).

Công ty sản xuất loại kính này cũng là công ty sản xuất loại mũ bay thế hệ mới dành cho các phi công lái máy bay thế hệ thứ năm F-35 của Hoa Kỳ.

Loại kính siêu hiện đại này mới được sử dụng rất hạn hẹp trong phạm vi một số lực lượng đặc nhiệm.

Tuy hiện đại hơn nhiều so với các loại kính nhìn đêm thông thường, loại kính nhìn đêm mới này vẫn khá nặng nề và cồng kềnh, hơn nữa, nó cũng chưa có khả năng cung cấp trường nhìn tự nhiên như mắt người.

Một vài nguồn tin cho rằng, trong chiến dịch tiêu diệt Bin Laden, đội đặc nhiệm số 6 của SEAL đã sử dụng một loại kính nhìn đêm hiện đại hơn nhiều lần loại nêu trên: Kính nhìn đêm sát tròng.
Kính nhìn đêm thông thường hiện trang bị cho binh lính Hoa Kỳ còn tồn tại nhiều nhược điểm như nặng nề, trường nhìn hạn chế, dung lượng pin ngắn ngủi và dễ gây khó chịu cho người dùng sau một thời gian sử dụng dài.
Loại kính này sử dụng một nam châm vĩnh cửu đất hiếm dạng gel làm từ Neodym (Nguyên tố thường sử dụng để chế tạo các nam châm siêu mạnh trong các loại loa hay tai nghe đắt tiền), sắt và Bo với vai trò tạo ra một từ trường cực mạnh hơn bất kỳ nam châm nào hiện có, và từ trường này sẽ cung cấp năng lượng cho kính nhìn đêm sát tròng dựa vào hiện tượng cảm ứng từ.

Mắt kính loại sát tròng có thể khuếch đại ánh sáng trong môi trường ánh sáng yếu tới 200%. Ngoài ra, nhờ công nghệ plasma, nó cũng loại bỏ luôn những ống kính khuếch đại ánh sáng đắt tiền và nặng nề.

Kính nhìn đêm sát tròng không những làm giảm gánh nặng cho binh lính (so với loại kính nhìn đêm hiện đại đang được trang bị cho binh lính Hoa Kỳ, M953 có khối lượng tới 750g) mà nó còn cung cấp trường nhìn không kém trường nhìn tự nhiên của con người.
Kính nhìn đêm sát tròng với khả năng cung cấp trường nhìn tự nhiên, cực kỳ gọn nhẹ, thoải mái khi sử dụng và gần như có khả năng hoạt động vô hạn sẽ khắc phục hết các điểm yếu của kính nhìn đêm truyền thống
Không những thế, nhờ tính đơn giản và hình ảnh cung cấp được giảm nhiễu tối đa, kính nhìn đêm sát tròng cũng giúp giảm những tác dụng phụ có hại sau sử dụng lên người lính.

Đặc biệt hơn nữa, loại kính nhìn đêm sát tròng này còn có thể tự sạc điện bằng các cử động chớp mắt của mí mắt, do đó, nó gần như hoàn toàn loại bỏ hạn chế thời gian hoạt động vốn chỉ dựa vào pin của các loại kính nhìn đêm hiện nay.

Dù cho chưa có thông tin trực tiếp nào từ cơ quan chức năng Hoa Kỳ xác nhận hay phủ nhận tin này, chúng ta hoàn toàn có thể tin vào sự tồn tại của loại kính nhìn đêm ưu việt này, nhất là khi trong chiến dịch tiêu diệt Bin Laden, một thành tựu khác của khoa học quân sự Hoa Kỳ cũng đã lộ ra với thế giới là chiếc trực thăng tàng hình bị rơi.

An Thái (theo Kitup Military)// Đất Việt

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia