Khó khăn, siêu thị điện máy đóng cửa hàng loạt

Công ty TNHH điện máy – điện lạnh Hoàng Linh (190 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, TP.HCM) đã đóng cửa cách đây khoảng hai tuần.
 
Thị trường điện máy ảm đạm từ tháng 3 tới nay. Nhiều siêu thị điện máy buộc phải đóng cửa và việc này – theo dự báo – sẽ còn tiếp diễn.
Quan sát tại các hệ thống kinh doanh hàng điện máy vào những giờ vàng: thứ bảy và chủ nhật, lượng khách hàng mua sắm khá ít nếu không muốn nói là chẳng có ai mua sắm.
Công ty TNHH điện máy – điện lạnh Hoàng Linh (190 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, TP.HCM) đã đóng cửa cách đây khoảng hai tuần. Ảnh: Minh Phúc
Quá ế ẩm
Tại trung tâm điện máy Home o­ne (Gò Vấp, TP.HCM), những ngày trong tuần rất vắng khách. Ngay cả những ngày cuối tuần, có nhiều thời điểm, theo quan sát của phóng viên, trong 30 phút trên tầng ba mới có một khách hàng thanh toán hoá đơn mua hàng với trị giá 400.000 đồng. Nhiều nhân viên bán hàng ở các gian hàng khác chia sẻ niềm vui với nhân viên vừa bán được hàng nói trên.
Các siêu thị Đ.H.H., H.C. trên đường Quang Trung (Gò Vấp), V.Q.T (Tân Bình) cũng trong tình trạng vắng khách, thường xuyên chỉ có nhân viên bảo vệ và vài nhân viên bán hàng.
Các siêu thị khác như chi nhánh T.H. (Quang Trung, Gò Vấp) cũng trong tình trạng ít khách đến. Dù là cùng là hệ thống mua sắm N.K nhưng chi nhánh trên đường Lý Thường Kiệt cũng trong tình trạng nhân viên đông hơn khách. Chi nhánh điện máy C.L trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3, TP.HCM), ID (quận 3) cũng vậy.
Theo số liệu của tổng cục Thống kê, tính riêng tháng 5 nhóm hàng điện tử, máy tính và linh kiện nhập khẩu là 471 triệu USD, tháng 6 giảm còn 440 triệu USD. Nhưng tính chung sáu tháng đầu năm 2011, tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này là 2,674 tỉ USD, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhập khẩu vẫn tăng, trong khi đó sức mua trên thị trường từ tháng 4 cho đến tháng 6 năm nay lại giảm. Theo ước tính của một số giám đốc kinh doanh nhóm hàng điện máy, công nghệ thông tin và kỹ thuật số, hiện nay, mức tiêu thụ so với tháng 3.2011 đã giảm mạnh, có nhóm hàng giảm đến 50%.
Ông Hồ Minh Trí, phụ trách ngành hàng công nghệ thông tin của nhà phân phối Petrosetco Ditributions (PSD) xác nhận: “Từ cuối tháng 4, sức mua nhóm hàng công nghệ thông tin đã bắt đầu giảm và kéo dài đến nay”.
Bà Võ Hoàng Quân, giám đốc FPT Trading nhận định: “Thị trường sẽ còn khó khăn thêm trong tháng 7. Hy vọng sang tháng 8, ngành hàng công nghệ thông tin sẽ phục hồi”. Vì bán hàng chậm, lãi suất ngân hàng lại cao, theo ông Nguyễn Cảnh Hiền (Bách Khoa Computer), trước đây nhập hàng theo tháng thì nay nhập hàng theo tuần, khi bán hết hàng sẽ nhập tiếp.
Nhiều nhà bán lẻ cho rằng họ sẽ còn phải chịu đựng tình trạng này đến tháng 9 đối với nhóm hàng máy tính, và tháng 11 với nhóm hàng điện máy nói chung.
Lần lượt đóng cửa
Những cánh cửa sắt của công ty TNHH điện máy – điện lạnh Hoàng Linh (190 Quang Trung, P.10, Gò Vấp, TP.HCM) đã đóng im ỉm từ khoảng hai tuần nay. Không có bất kỳ thông tin nhắn gởi nào của ban giám đốc công ty về lý do đóng cửa. Phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị đã liên lạc với công ty Hoàng Linh qua hai số điện thoại:             08 62890774       và 62890776 nhưng không được. Theo nhân viên tổng đài Viettel (hai thuê bao trên trực thuộc dịch vụ điện thoại cố định của Viettel Telecom), hai thuê bao trên đã bị ngưng hai chiều gọi đến và gọi đi theo yêu cầu của khách hàng đăng ký.
Nếu công ty Hoàng Linh đã bỏ của chạy lấy người như một số người đoán định, những người tiêu dùng đã từng mua hàng của siêu thị sẽ bị thiệt thòi vì không được hưởng các chính sách hậu mãi, bảo hành.
Một nguồn tin từ Samsung Vina cho biết, họ không bán hàng trực tiếp cho Hoàng Linh. Có thể Hoàng Linh lấy hàng thông qua các nhà phân phối khác vì chưa đủ tiêu chuẩn để mua hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất như các siêu thị khác.
Như vậy, hệ thống bán lẻ hàng điện máy ngưng hoạt động ngoài WonderBuy, có lẽ sắp đến sẽ là Hoàng Linh.
Giới kinh doanh hàng công nghệ thông tin tại TP.HCM còn cho biết, công ty phân phối Nhật Huy (TP.HCM) đã “rời cuộc chơi” với vai trò là nhà cung cấp máy tính trung gian (master dealer). Nhiều nhà phân phối đang là chủ nợ của Nhật Huy. Tuy nhiên theo một nguồn tin riêng, số tiền thua lỗ của công ty này chỉ khoảng 2 tỉ đồng.

(theo Sài Gòn tiếp thị)

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia