Hàn Quốc “hâm nóng” biển Hoa Đông

Một quan chức giấu tên của chính phủ Hàn Quốc hôm 3-7 cho biết Seoul dự kiến tuyên bố chủ quyền phần thềm lục địa mở rộng của bán đảo Triều Tiên trên biển Hoa Đông trong năm nay.

Theo quan chức nói trên, chính phủ Hàn Quốc đang xử lý các dữ liệu liên quan trước khi trình văn kiện chính thức tuyên bố chủ quyền phần thềm lục địa kéo dài ra bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này ở biển Hoa Đông lên Ủy ban Liên Hiệp Quốc về giới hạn thềm lục địa (CLCS) vào cuối năm 2011.
 

Một tàu hải quân Trung Quốc (ở gần) di chuyển trên biển Hoa Đông
trong sự giám sát của một tàu khu trục Nhật Bản (ở xa) hôm 22-6. Ảnh: AP
 
Trong văn kiện này, Hàn Quốc dự kiến tuyên bố chủ quyền phần thềm lục địa mở rộng tự nhiên của bán đảo Triều Tiên kéo dài tới tận Hõm Okinawa trên biển Hoa Đông. Điều này có nghĩa là EEZ của Hàn Quốc sẽ mở rộng ra ngoài phạm vi 200 hải lý. Vào năm 2009, Hàn Quốc đã trình lên CLCS một văn kiện tương tự nhưng chỉ mới chứa thông tin sơ bộ.
 
Quan chức Hàn Quốc nói trên thừa nhận việc đệ trình văn kiện lần này, nếu diễn ra, có thể khiến Trung Quốc và Nhật Bản có những động thái tương tự, khơi mào lại các cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa 3 nước này ở biển Hoa Đông, vùng biển tranh chấp được cho là chứa nhiều tài nguyên thiên nhiên.
 
Tokyo và Bắc Kinh vẫn chưa có phản ứng gì về thông tin nói trên. Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức các cuộc hội đàm riêng lẻ với Trung Quốc và Nhật Bản về vấn đề phân ranh giới trên biển trong năm nay.
H. Phương (Theo Yonhap, Reuters)// NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia