Hàn Quốc dụng chính 'chiêu lấn biển đảo' trị Trung Quốc

Seoul sẽ gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc khẳng định chủ quyền đối với phần thềm lục địa mở rộng ngoài khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này trên Đông Hải, một động thái có thể “chọc tức” Trung Quốc và Nhật Bản.
“Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét và xử lý các dữ liệu liên quan. Dự kiến cuối năm nay, chúng tôi sẽ đệ trình lên Liên Hiệp Quốc văn bản chính thức về giới hạn thềm lục địa (CLCS)”, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Hàn Quốc nhấn mạnh.
Theo quan chức này, trong văn bản trên, Seoul sẽ khẳng định phần thềm lục địa mở rộng tự nhiên của bán đảo Triều Tiên kéo dài tới tận vùng lõm Okinawa trên biển Đông Hải, đồng nghĩa với khu vực đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc mở rộng ra ngoài 200 hải lý, đều thuộc chủ quyền của nước này. 

Hàn Quốc làm nóng vấn đề tranh chấp biển đảo. Ảnh minh họa.
Đây không phải lần đầu tiên Seoul tuyên bố chủ quyền đối với phần thềm lục địa mở rộng này. Năm 2009, Hàn Quốc cũng đệ trình thông tin sơ bộ về CLCS. Tuy nhiên, đó không phải văn bản chính thức.
Tuyên bố chính thức lần này chắc chắn sẽ gây tác động lớn. Quan chức Hàn Quốc giấu tên trên thừa nhận, nhiều khả năng tuyên bố của nước này sẽ khiến Trung Quốc và Nhật Bản có những động thái tương tự, xới lại những mâu thuẫn gay gắt của ba quốc gia này liên quan đến tuyên bố chủ quyền với khu vực nhiều khí ga tự nhiên và dầu mỏ này trên biển Đông Hải.
Trước đó, Bắc Kinh khẳng định chủ quyền đối với vùng lõm Okinawa và quả quyết rằng, vùng lõm này là một phần trong thềm lục địa tự nhiên của nước này.

Trà My (theo Reuters)
Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia