Hải quân Campuchia: Hồi sinh cùng đất nước

Mặc dù còn non trẻ nhưng Hải quân Campuchia đang hồi sinh cùng đất nước chùa tháp với một tương lai đầy hứa hẹn, trong nỗ lực phát triển và tăng cường sức mạnh để bảo vệ vùng biển

10 năm xây dựng lực lượng

Kể từ khi giành được độc lập (tháng 9/1945) lịch sử Campuchia diễn ra hết sức phức tạp và có nhiều biến động. Lực lượng vũ trang nói chung và quân đội nói riêng luôn chịu tác động và không tránh khỏi những bước thăng trầm qua từng thời kì lịch sử.Từ sau khi đất nước thoát khỏi chế độ diệt chủng (tháng 1/1979) đến nay, quân đội trong đó có Hải quân Campuchia có bước hồi sinh cùng đất nước chùa Tháp.


Năm 2001, Quân đội Hoàng gia có bước điều chỉnh cơ bản về các đầu mối đơn vị, đã thay đổi quan trọng vị trí đóng quân. Trong đó, Bộ tư lệnh Hải quân Campuhia chuyển các căn cứ tiền phương từ biển Hồ về cảng Sihanoukvill và tăng cường lực lượng ở hải quân cảng Ream.

Binh sĩ Campuchia kéo quốc kỳ trong một buổi lễ của Hải quân nước này.
Trong các lực lượng vũ trang, Hải quân Campuchia có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích quốc gia ở vùng Vịnh Thái Lan, phòng thủ bờ biển, bảo vệ lãnh hải và các vùng kinh tế đặc biệt, các vùng thăm dò, khai thác dầu khí.

Cùng với việc định hình vị trí sở chỉ huy trên phương, Bộ tư lệnh Hải quân Campuchia nhận địa bàn hoạt động từ đường thủy nội địa ra ven biển với bờ biển dài 443km và 44 đảo.

Đồng thời, quân chủng hải quân nước này dần hình thành lực lượng gồm tàu chiến tàu ven biển, đường sông, hải quân đánh bộ, radar đối hải và pháo mặt đất, phòng không ven biển trên các đảo lớn ven bờ…

Tàu tuần tiễu trong biên chế Hải quân Campuchia.
Hiện nay, Hải quân nước này theo đuổi kế hoạch 5 năm nâng cấp trang thiết bị và huấn luyện tác chiến biển đảo. Năm 2011, với nguồn thu dầu khí chảy vào ngân quỹ quốc gia dự đoán lên tới 174 triệu USD và 10 năm sau lên tới 1,7 tỷ USD/năm cho đến khi phát hiện thêm mỏ mới mà chưa tính lượng dầu khí trên đất liền đang được thăm dò và định lượng quanh biển Hồ Tonle Sap, Hải quân Campuchia sẽ được tăng nguồn thu và ngược lại, khi nhận tàu mới sẽ có trách nhiệm nặng nề hơn.

 Hải quân và nhân dân Campuchia đón chào Hải quân Quân đội Nhân dân Việt Nam trên tàu HQ-375 và HQ-376 cập cảng thành phố Sihanouk, tỉnh Preah Sihanouk, bắt đầu chuyến thăm Campuchia tháng 9/2010.
Tuần tra chung trên biển

Cùng với bước chuyển mình của đất nước hội nhập với thế giới, Hải quân Campuchia cũng có nhiều hoạt động chung, giao lưu với hải quân các quốc gia láng giếng như Thái Lan, Việt Nam…

Trong lịch sử, nhân dân và quân đội Việt Nam - Campuchia đã hợp tác gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau đấu tranh giành độc lập dân tộc. Kế thừa truyền thống tốt đẹp này, quân đội 2 nước nói chung và lực lượng hải quân nói riêng đang hợp tác để bảo vệ vững chắc Tổ quốc, góp phần vào việc giữ gìn hòa bình trong khu vực và trên giới, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước.

Một trong những biểu hiện thiết thực là hoạt động tuần tra chung, bắt đầu từ năm 2006, nhằm giữ gìn an ninh trật tự xã hội trên vùng nước lịch sử, vùng biển giáp ranh, tạo thuận lợi để nhân dân hai nước giao lưu văn hóa, giao thương kinh tế, đánh bắt hải sản.

Cùng với hoạt động tuần tra, hai bên còn phối hợp huấn luyện tìm kiếm cứu nạn trên biển, giao lưu văn hóa, thể dục thể thao, củng cố quan hệ đoàn kết, tôn trọng, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa hai nước.

Qua 5 năm phối hợp thực hiện, 2 bên xác định thời gian tới tiếp tục giáo dục các cán bộ, chiến sĩ về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội và hải quân hai nước. Hai bên cũng sẽ tiếp tục thực hiện quy chế về vùng nước lịch sử và quy chế phối hợp tuần tra chung, tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp chặc chẽ với các cơ quan chức năng mỗi nước trong quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên biển, giúp ngư dân hai nước hiểu rõ và chấp hành pháp luật, an tâm làm ăn sinh sống hòa bình trên vùng nước lịch sử và vùng biển giáp ranh.

Hải quân Campuchia hiện có 3.900 người, dưới Bộ tư lệnh hải quân có sở chỉ huy tiền phương ở Sihanoukvill, 3 căn cứ hải quân ở đảo Koh Kong, cảng Ream và thành phố Kep. Mỗi căn cứ này có 3 tiểu đoàn tàu.
Lữ đoàn tàu sông đóng ở gần biển Hồ, có 3 tiểu đoàn, 1 tiểu đoàn tàu cơ động và 1 tiểu đoàn hải quân đánh bộ ở thủ đô Phnom Penh, lữ hải quân đánh bộ ở Kong pong Spen (4 tiểu đoàn).
Lực lượng tàu các loại có 72 tàu gồm: 25 tàu trên biển và 47 tàu trên sông. Trong số tàu trên biển có 14 tàu khá hiện đại gồm 2 chiếc 205P mua của Nga và được nâng cấp, 3 chiếc mới mua hiện đại và 9 tàu tốc độ cao. Campuchia cũng xây dựng nhà máy sửa chữa và đóng tàu loại nhỏ của mình (nhà máy Hồng Long).
Về phòng thủ bờ biển, Hải quân Campuchia có lực lượng pháo đối hải và pháo phòng không khá mạnh riêng phòng không gần 50 khẩu.

Văn Tuấn
Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia