Giải xong “bài toán lớn nhất thế giới” ở Campuchia

Campuchia vừa mở cửa lại ngôi đền cổ Baphuon vào ngày 3-7, sau gần 50 năm trùng tu – một công việc được mô tả là giải bài toán hình học ba chiều lớn nhất thế giới.

Có mặt tại buổi lễ mở cửa lại đền Baphuon tại Siem Riep, vua Campuchia Norodom Sihamoni bày tỏ “lòng biết ơn sâu sắc” đến nước Pháp vì đã tài trợ 10 triệu euro (khoảng 14 triệu USD) cho dự án này.
 

Mất 50 năm, ngôi đền cổ Baphuon mới lấy lại được hình hài cũ. Ảnh: BBC
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Francois Fillon khen ngợi nửa thế kỷ trùng tu đền Baphuon là dự án “khác thường và hiếm thấy”.
 
Đền Baphuon được xây dựng từ thế kỉ 11 với kết cấu 3 tầng và từng là một trong những ngôi đền đẹp nhất của quần thể đền Angkor. Tuy nhiên, đến thập niên 1950, Baphuon đứng bên bờ vực sụp đổ.
 
Một nhóm nhà khảo cổ người Pháp đã quyết định cách duy nhất cứu Baphuon là… tháo rời ngôi đền ra. Dự án tái thiết đền Baphuon bắt đầu từ thập niên 1960, sau khi dỡ ngôi đền, họ xếp tất cả đá xây đền – khoảng 300.000 viên sa thạch – trong khu rừng xung quanh. Mỗi viên đá được đánh số cẩn thận để tiện việc xây lại sau này.
 
Tuy nhiên, 5 năm chiến tranh (1970 – 1975) đã “treo” dự án lại. Chế độ Khmer Đỏ càng làm tình hình khó khăn hơn khi phá hủy những ghi chép về hình dáng ngôi đền mà đội khảo cổ lưu lại cho việc phục chế.
 
Các nhà sư có mặt tại đền Baphuon vào ngày 3-7. Ảnh: Reuters
 
Mãi đến năm 1995, việc xây lại đền Baphuon mới được tiếp tục. Nhà khảo cổ Pascal Royere kể: “Chúng tôi phải giải một bài toán ba chiều cực khó, ghép 300.000 mảnh rời lại với nhau mà không hề có bức tranh toàn cảnh. Kỹ thuật xây dựng ngôi đền cổ không hề sử dụng vữa để trám vào các khe hở, đồng nghĩa với việc mỗi viên đá có chỗ riêng của nó. Bạn sẽ không thể tìm thấy 2 viên đá có cùng kích cỡ”.
 
Thế nhưng, kết thúc dự án, hơn 10.000 viên đá đã thừa lại và vẫn nằm trong khu rừng quanh đền.
Bằng Vy (Theo BBC, AP)// NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia