Chính trường Thái Lan: ông Thaksin tuyên bố không muốn trở lại làm Thủ tướng

Cựu Thủ tướng bị truất quyền Thaksin Shinawatra hôm nay (4/7) tuyên bố ông không hề có mong muốn quay trở lại làm Thủ tướng sau khi Đảng của em gái ông giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày hôm qua (3/7).

Ông Thaksin, một tỉ phú truyền thông hai lần được bầu làm Thủ tướng Thái Lan, đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính không đổ máu của quân đội năm 2006. Ông này hiện đang phải sống lưu vong ở Dubai để trốn tránh án tù hai năm vì tội tham nhũng và những cáo buộc về tội khủng bố.

Mặc dù đã xa rời chính trường và đất nước Thái Lan suốt 5 năm qua nhưng ông Thaksin vẫn là một nhân vật chính khách được nhiều người dân yêu mến, đặc biệt là những người thuộc tầng lớp nông dân và công nhân nghèo. Việc em gái ông Thaksin – bà Yingluck Shinawatra giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày hôm qua được nhiều người đánh giá là nhờ phần lớn vào uy tín của ông này. Chính vì thế, một số người nghi ngờ rằng, bà Yingluck chỉ là con rối trong tay ông Thaksin. Sau khi lên cầm quyền, bà Yingluck sẽ đưa anh trai trở về nước và dần dần để ông này quay trở lại vị trí Thủ tướng Thái Lan.

Tuy nhiên, ông Thaksin đã thẳng thừng bác bỏ những hoài nghi trên. Phát biểu với các phóng viên tại ngôi nhà của ông ở Dubai, cựu Thủ tướng Thaksin cho biết: "Tôi không muốn trở thành Thủ tướng nữa. Tôi đã ở với đảng quá lâu rồi. Tôi muốn nghỉ hưu”.

Trước đó, đề cập đến khả năng quay trở về quê hương, ông Thaksin cho biết ông sẽ “chờ thời điểm thích hợp” để trở về Thái Lan. Tuy nhiên, ông này khẳng định: “Nếu sự trở về của tôi gây ra vấn đề thì tôi sẽ không làm thế. Tôi nên là một giải pháp chứ không phải là một vấn đề”.

Cho đến thời điểm này, bà Yingluck gần như chắc chắn sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của đất nước Thái Lan sau khi giành được chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử ngày hôm qua và mới đây bà cũng đã đạt được thoả thuận thành lập chính phủ liên minh giữa 5 đảng.

Dù con đường leo lên đỉnh cao quyền lực của bà Yingluck có vẻ không mấy khó khăn nhưng con đường phía trước của bà được dự báo là sẽ rất nhiều sóng gió và thách thức. Một trong những thách thức lớn nhất của tân nữ Thủ tướng sẽ là vấn đề hoà giải dân tộc. Và mấu chốt của vấn đề này lại nằm chính ở người anh trai Thaksin của bà. Nếu không xử lý khéo những vấn đề liên quan đến ông Thaksin, chính phủ của bà Yingluck sẽ phải đối mặt với sự bất ổn.

Cựu Thủ tướng Thaksin là một nhân vật gây chia rẽ trên chính trường Thái Lan. Ông chính là nguyên nhân gây ra các cuộc đối đầu giữa phe áo đỏ và phe áo vàng khiến đất nước Thái Lan trong 5 năm qua ít được hưởng sự ổn định.


Vân Linh - (theo Reuters, AFP)

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia