Chính trường Nhật Bản: Từ chức có điều kiện

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đang bị sức ép từ chức ngày càng lớn.

Ông Kan đã nhiều lần hứa sẽ từ chức nhưng đặt ra một số điều kiện. Theo AFP, lần hứa mới nhất là cuối tuần qua với điều kiện ngân sách tái thiết sau động đất thứ hai và sắc luật phát triển năng lượng tái sinh được thông qua tại kỳ họp quốc hội trước cuối tháng 8. Như vậy là ông muốn tiếp tục tại nhiệm đến tháng 9, trong khi sức ép từ nội bộ Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền đòi ông phải từ chức ngay trong tháng 7 này.
 
Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda (trái). Ảnh: GETTY

Báo Sankei Shimbun viết: “Thủ tướng Naoto Kan tuyên bố sẽ tiếp tục nắm quyền sau tháng 9 nếu ngân sách chi tiêu không được quốc hội thông qua trước khi kỳ họp hiện nay kết thúc cuối tháng 8”. Phản ứng về điều kiện từ chức của ông Kan, báo Yomiuri Shimbun phản bác: “Chúng ta không được để khoảng trống chính trị và tình trạng bế tắc điều hành tiếp tục kéo dài. Một lần nữa, chúng ta đòi Thủ tướng Kan phải sớm từ chức!”. Theo AFP, ban lãnh đạo DPJ đã khuyên ông Kan từ chức, chậm nhất là cuối tháng 8 để tranh thủ sự hợp tác của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập trong quốc hội. Bộ trưởng Tài chính Yoshihiko Noda nói: “Ông Kan nên cúi đầu cầu mong sự hợp tác của LDP”.

Các nguồn tin trong nội bộ DPJ tiết lộ Tổng Thư ký Katsuya Okada và nhiều ủy viên Ban Chấp hành DPJ đang cân nhắc lựa chọn Bộ trưởng Tài chính Noda làm ứng cử viên thủ tướng thay thế ông Kan. Theo báo Asahi, ông Noda là chính khách có tầm suy nghĩ sâu rộng, không đối đầu, trong điều kiện chính trường hiện nay, rất có triển vọng kế nhiệm Thủ tướng Kan. Ông Noda, 54 tuổi, nghị sĩ nhiệm kỳ thứ 5 tại hạ nghị viện, được đa số nghị sĩ của DPJ coi là ứng cử viên chức thủ tướng có thể chấp nhận được. Quyền Chủ tịch DPJ Yoshito Sengoku và Chánh Văn phòng Nội các Yukio Edano đang khuyến nghị ông Noda sẵn sàng kế nhiệm Thủ tướng Kan.

Theo báo Asahi, cho đến nay, các đảng đối lập không phản đối ông Noda làm thủ tướng mới thay ông Kan. Một thành viên giấu tên của LDP đối lập nói với hãng Reuters: “Tôi không nghĩ có bất cứ ai có thể cạnh tranh được với ông Noda”.
THANH TÙNG
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia