AU phớt lờ lệnh truy nã ông Gaddafi của ICC

Tổng thống (TT) Nam Phi Jacob Zuma đã đại diện cho Liên hiệp châu Phi (AU) đến Nga hôm 3-7 tham dự cuộc hội đàm của Nhóm Tiếp xúc quốc tế về Libya và thảo luận với các nhà lãnh đạo Nga trong sự hợp tác nhằm giải quyết cuộc xung đột nội bộ ở Libya.

Trước đó, theo hãng tin AP, hội nghị thượng đỉnh AU tại Guinea Xích đạo đã thông qua quyết định không tuân thủ lệnh truy nã của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đối với nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.
 
Quyết định này đã được 53 thành viên AU thông qua, khẳng định rằng lệnh bắt giữ ông Gaddafi gây “phức tạp nghiêm trọng” cho những nỗ lực của AU nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Libya.
 
Chủ tịch Ủy ban AU Jean Ping nói với các nhà báo rằng ICC “phân biệt đối xử” và chỉ theo đuổi những vi phạm ở châu Phi mà phớt lờ những hành động tương tự của các cường quốc phương Tây ở Iraq, Afghanistan và Pakistan.
 
Quyết định này mở ra khả năng ông Gaddafi có thể tránh bị pháp luật truy cứu trách nhiệm và sống lưu vong tại các quốc gia lân cận.
 
Ông Gaddafi có thể tránh bị pháp luật truy cứu trách nhiệm và sống lưu vong tại các quốc gia lân cận

Chánh văn phòng của ông Gaddafi là ông Bashir Saleh - người cũng tham dự hội nghị nói trên - đã ngợi khen lập trường của AU khi cầm trên tay quyết định này.
 
Người phát ngôn chính phủ Libya là ông Moussa Ibrahim nhận xét: “ICC là Vịnh Guantanamo của châu Âu. Nó chỉ chống lại các nhà lãnh đạo châu Phi và không xem xét những tội ác do Mỹ, các cường quốc châu Âu và nơi khác trên thế giới vi phạm”.
Lưu Nguyễn// NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia