Việt Nam có chính nghĩa trên biển Đông

Ông Andre Sauvageot, Giám đốc phát triển kinh doanh Việt-Mỹ của Tập đoàn Tư vấn Maventus tại Việt Nam, nhận định: Truyền thống của dân tộc Việt Nam là hòa hiếu nhưng luôn đấu tranh anh dũng để bảo vệ độc lập, chủ quyền đất nước


* Phóng viên: Là người Mỹ, ông nhìn nhận thế nào về Hội nghị Quốc tế về an ninh hàng hải trên biển Đông vừa diễn ra tại Washington?

- Ông Andre Sauvageot:  Theo tôi, phát biểu của thượng nghị sĩ John McCain rất tích cực, phù hợp với lập trường của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông John McCain đứng về phía chính nghĩa của Việt Nam và luật pháp quốc tế.  Tháng 7-2010, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cùng các nước đối tác tại  Hà Nội, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã minh bạch lập trường của Chính phủ Mỹ, không chấp nhận tranh chấp chủ quyền ở biển Đông bằng sức mạnh và bạo lực, các tranh chấp phải được giải quyết căn cứ vào Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà ASEAN ký với Trung Quốc năm 2002.
* Việc hội thảo  tổ chức tại Washington vào lúc tình hình ở biển Đông đang nóng có phải là tín hiệu để thấy Mỹ quan tâm đến khu vực hàng hải này?
-  Hội thảo mang ý nghĩa tích cực hơn. Tại Đối thoại Shangri - La tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tuyên bố: “Trung Quốc giải quyết vấn đề biển Đông theo phương châm các bên cùng thắng”. Nhưng lời nói này không đi đôi với việc làm vì trước đó ngày 26-5, Trung Quốc đã cho 3 tàu hải giám xâm phạm vào khu vực thềm lục địa và khu đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam và tiếp ngay theo đó lại vụ tàu Viking II bị tàu Trung Quốc gây rối ngày 9-6. Tôi thắc mắc tại sao Trung Quốc làm như vậy trước Đối thoại Shangri-La. Đó là Trung Quốc muốn thử nghiệm phản ứng của cộng đồng quốc tế. Theo tôi, không thể có quan hệ tốt với các nước nếu không bảo đảm chủ quyền của nước mình, không thể nhượng bộ hoặc nhát gan.
* Hội nghị này không chỉ riêng Mỹ mà cả ASEAN lo ngại về tính toán của Trung Quốc trên biển Đông?
- Các nước ASEAN phải  đoàn kết chống lại mối đe dọa của Trung Quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”. Chiến lược của Trung Quốc rõ ràng là muốn giải quyết mọi vấn đề bằng đàm phán song phương với các nước nhỏ hơn.
* Những hành động gần đây của Trung Quốc có gây quan ngại về mối đe dọa đối với tự do hàng hải ở biển Đông?
- Có và đó cũng là sự quan tâm của Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary. Họ rất quan tâm đến tự do hàng hải trên biển Đông. Không thể bảo vệ tự do đi lại được khi một nước nào đó vi phạm chủ quyền của các nước khác, nhất là nước vi phạm lại là nước lớn, có lực lượng quân sự mạnh. 
* Ông đánh giá thế nào về lập trường của Việt Nam chủ trương giải quyết mọi bất đồng thông qua thương lượng hòa bình, bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế?
 - Nên tiếp tục con đường mà Việt Nam đang đi, kết hợp với đấu tranh ngoại giao để tranh thủ sự hỗ trợ ngày càng mạnh của cộng đồng quốc tế và ASEAN. Nên tránh tranh chấp quân sự ngay lập tức ở biển Đông. Không ai muốn chiến tranh nhưng không thể nhượng bộ, không hy sinh chủ quyền của mình. Nhân dân Việt Nam rất đáng tự hào vì luôn có chính nghĩa trong mọi cuộc chiến tranh.
Bích Diệp thực hiện
NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia