Trai tráng Afghanistan sẽ tiễn Mỹ ra đi?

Thanh niên, trai tráng Afghanistan ủng hộ nhiệt tình quyết định rút quân của Mỹ và nguyện đứng lên bảo vệ, xây dựng đất nước thời hậu Mỹ, Tổng thống Hamid Karzai hôm qua tuyên bố.
“Sự chuyển đổi lực lượng và rút quân đội khỏi Afghanistan của nước ngoài đồng nghĩa với việc lực lượng Afghanistan cần được tăng cường”, Tổng thống Karzai nhấn mạnh.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (phải) phát biểu trong buổi họp báo tại dinh Tổng thống ở Kabul, Afghanistan hôm qua.
Ông Karzai có bài phát biểu ngắn từ dinh Tổng thống sau khi Barack Obama tuyên bố kế hoạch rút 33.000 lính Mỹ về nước. Ông cảm ơn sự ủng hộ của quân đội quốc tế  và cho biết: "Người dân Afghanistan sẽ tiếp tục bảo vệ quê hương mình đến cùng".
Ông Karzai, người từng bày tỏ thái độ phê phán của mình đối với lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu trong những tháng gần đây, cho biết ông và người dân rất hoan nghênh việc rút quân, coi đó như là “một biện pháp tốt đẹp”.
Cuộc chiến tranh dai dẳng tại đây cướp đi sinh mạng của ít nhất 1.500 quân lính Mỹ và làm bị thương 12.000 người khác từ khi nó bắt đầu vào cuối năm 2001. Chi phí tài chính dành cho cuộc chiến là hơn 440 tỷ USD và đang tiếp tục tăng lên...
Vào tối ngày 21/6, Tổng thống Obama vừa tuyên bố trước tiên sẽ rút 10.000 binh sĩ chia làm hai đợt. Đợt thứ nhất là 5.000 quân vào mùa hè năm nay và rút thêm 5.000 quân vào cuối năm nay.

Sau đó, tháng 9/2012 sẽ rút thêm 20.000 quân lính khác khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, đây mới chỉ là số lượng binh sĩ mà ông Obama điều động bổ sung tới Afghanistan vào năm 2009.
Theo CTV, vẫn còn quá sớm để kết luận xem liệu kế hoạch rút quân của Obama được thực hiện đầy đủ hay không. Điều đó sẽ rõ ràng chỉ sau kỳ bầu cử Tổng thống vào tháng 11/2012.


Thảo Nguyên (theo CTV)// ĐVO

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia