Thời sự 24 giờ: Tàu chiến Trung Quốc lại “lũ lượt” băng qua Nhật

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 23-6 tuyên bố đang giám sát chặt chẽ 11 tàu chiến Trung Quốc đang đi ngang đảo Okinawa ở phía nam nước này. Trước đó, một tuần dương hạm của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Nhật.

2 trong số 11 tàu chiến Trung Quốc đi ngang Nhật Bản ngày 22-6. Ảnh: Kyodo News
 
11 tàu chiến Trung Quốc băng từ Thái Bình Dương về biển Hoa Đông, ngang qua đảo Okinawa ngày 22-6. Tuy không vi phạm lãnh hải Nhật Bản nhưng đây được xem là động thái nhạy cảm vì Nhật - Trung tranh chấp quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) gần khu vực này.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Shuichi Fukuya khẳng định 11 tàu chiến trên đang trở về Trung Quốc sau cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương ngày 8 và 9-6 và có thể tiếp tục thao diễn ở vùng biển cách Okinawa 1.500 km về phía nam.
Tàu khu trục của Nhật Chokai (phía xa) giám sát tàu chiến Trung Quốc. Ảnh: Kyodo News
Cũng trong ngày 23-6, Bộ Ngoại giao Nhật cảnh cáo một tàu hải dương Trung Quốc tên Nanfeng đã xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này, cách bờ biển tỉnh Miyagi khoảng 330 km vào khoảng 10 giờ 45 phút sáng 23-6.
Tuy bị tàu tuần tra Yashima của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) phát tín hiệu cảnh cáo nhưng phải 4 giờ sau, tàu Trung Quốc mới rời khỏi khu vực trên lúc 14 giờ 31 phút.
Tàu Nanfeng tải trọng 1.537 tấn đã trả lời JCG bằng sóng vô tuyến rằng: “Tàu đang tiến hành lấy mẫu nước để nghiên cứu môi trường biển tại vị trí cách Nhật Bản 200 hải lý (khoảng 370 km)”. Đáp lại, tàu Yashima thông báo với Nanfeng rằng “không chấp nhận bất kỳ hoạt động tuần dương nào chưa có sự đồng ý trước đó”.
Theo JCG, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2006 tàu Trung Quốc tuần dương bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật trên Thái Bình Dương.
Hãng tin Kyodo dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Chiaki Takahashi cho biết Nhật Bản đã cảnh báo Trung Quốc không lặp lại các hành động trên thông qua kênh ngoại giao.

Bằng Vy (Theo Kyodo New, AP)
NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia