Kinh tế 24 giờ: Tỷ giá đã ổn?

Trong hai tuần nay, tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng đi vào ổn định, dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không có biện pháp nào.

Ngày 23/6, tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng vẫn giữ ở 20.618 đồng. Các ngân hàng thương maị niêm yết phổ biến ở 20.550 – 20.630 đồng một USD. So với cao điểm điều chỉnh vào thứ 5, thứ 6 tuần trước, các ngân hàng thương mại đã liên tục hạ 160 đồng mỗi USD giá bán ra. Việc thị trường ngoại hối bình ổn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế vĩ mô vốn đang bị phủ bóng đen  lạm phát và lãi suất quá sức chịu đựng của nền kinh tế.


Những động thái điều chỉnh chính sách trên thị trường ngoại hối như: tiếp tục tăng dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ và giảm trần lãi suất huy động bằng USD với các tổ chức tín dụng và cá nhân của NHNN thời gian qua đã hạn chế tăng trưởng tín dụng, đồng thời giúp khơi thông dòng tiền tiết kiệm chảy vào ngân hàng, tăng tính hấp dẫn của VNĐ và chống đô la hóa nền kinh tế. Ngoài ra, tỷ giá giảm cũng kéo theo lãi suất huy động tại các ngân hàng hạ nhiệt. Đã bớt tình trạng cò kè lãi suất tiền gửi VNĐ cao ngất ngưỡng trước đây.

Trong báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các ngân hàng đã mua được một lượng khá lớn ngoại tệ từ người dân và doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước đã mua bổ sung gần 3 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Điều này lý giải chuyện tỷ giá giảm do nguồn cung ngoại tệ dồi dào. Và chính sách chống chống đô la hóa đã phát huy tác dụng, khôi phục vị thế của VNĐ.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế vẫn lo ngại những tác động ngược. Dẫn chứng là do chênh lệch lãi suất VNĐ so với USD khá cao (16 -17%) nên xu hướng vay ngoại tệ của doanh nghiệp ngày càng tăng. Lượng ngoại tệ các ngân hàng cho vay đến tháng 5 tăng tới 18,9%, trong khi tín dụng nội tệ chỉ tăng 2,59%. Tỷ giá giảm, doanh nghiệp đua nhau vay ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa làm tăng nhập siêu. Nhập siêu 5 tháng xấp xỉ 6,6 tỷ USD, tương đương 19,5% kim ngạch xuất khẩu, khiến việc kiểm soát nhập siêu khó khả thi. Trong khi đó, thu hút FDI 5 tháng chỉ khoảng 4,7 tỷ USD, bằng 51% so với cùng kỳ và chỉ bằng 23,5% kế hoạch cả năm. Nếu tín dụng USD tiếp tục tăng trưởng như trên, căng thẳng tỷ giá cuối năm là điều có thể dự báo trước.

Điều lo ngại nữa là xu hướng tỷ giá USD giảm liệu có duy trì được lâu dài. Bởi nguồn cung ngoại tệ thường căng thẳng vào những tháng cuối năm. Khi nhu cầu mua USD của các doanh nghiệp nhập khẩu tăng mạnh, gây sức ép lên cân đối cung – cầu ngoại tệ. Ngoài ra, chính sách giảm trần lãi suất huy động USD cũng có thể sẽ hạn chế lượng kiều hối chảy về Việt Nam.

Do vậy, tỷ giá thấp mới chỉ là niềm vui trước mắt, trung và dài hạn thì vẫn còn là nỗi lo. Việc nâng giá VNĐ đang là điều cần thiết, để thúc đẩy không chỉ nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam mà còn thúc đẩy hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp trong nước, tăng tích luỹ tài sản bằng tiền đồng, góp phần hạn chế tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế.
H.Linh
Theo Đất Việt

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia