Ít có khả năng xảy ra xung đột ở biển Đông?

Khả năng xảy ra xung đột ở biển Đông hiện rất nhỏ vì Trung Quốc “không có lợi gì mà hành động ngay bây giờ”. Họ sẽ bị thế giới cô lập và các nước khác sẽ ngả về phía Mỹ,  Giáo sư quan hệ quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng nhận định.Theo ông, Mỹ ý thức được sự trỗi dậy của Trung Quốc và đang có chính sách tập trung sức mạnh quân sự của họ về châu Á để kiềm chế Bắc Kinh.
Theo ông Hùng, có vài biểu hiện dễ thấy nhất. Thứ nhất là trong khoảng một hai năm nay lực lượng Mỹ chuyển sang bên châu Á khá nhiều, có tới 60% lực lượng của Mỹ chuyển sang châu Á rồi.
Thứ hai là về chính sách. Trong mùa hè năm ngoái, cả Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và Ngoại trưởng Hillary Clinton đều nói “chúng tôi trở lại châu Á rồi'.
Và gần nhất là hôm 20/6, Thượng nghị sĩ John McCain cũng có tuyên bố tương tự rất mạnh mẽ rằng Mỹ phải ủng hộ các nước châu Á để họ có thể tự bảo vệ họ chống lại sự lấn lướt của Trung Quốc.
Theo BBC// ĐVO

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia