Chứng khoán VN mất 7 tỷ USD từ đầu năm

So với quy mô vốn hóa 31,5 tỷ USD vào thời điểm này, đây là con số rất lớn.
Thị trường chứng khoán khó khăn khiến không ít quỹ và tổ chức đầu tư cả trong và ngoài nước thua lỗ. Cùng với những bó buộc và thủ tục báo cáo rườm rà, phức tạp khiến không ít quỹ đầu tư nản lòng với thị trường Việt Nam.   120 triệu USD là khoản lỗ trên sổ sách của Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital kể từ đầu năm 2011 tới nay. Với việc các chỉ số chứng khoán suy giảm mạnh kể từ đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất tổng cộng 7 tỷ USD, một con số rất lớn so với quy mô vốn hóa 31,5 tỷ USD vào thời điểm này.
Năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam có khoảng 9,4 tỷ USD vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, nhưng đến cuối năm 2010, con số này chỉ còn khoảng 7 tỷ USD. Một phần vì thị trường suy giảm (nên giá trị danh mục giảm), một phần vì thị trường chứng khoán hầu như không huy động được dòng vốn mới (thậm chí rút bớt), mặc dù các công ty quản lý quỹ từng rất nỗ lực tiếp thị thị trường chứng khoán Việt Nam tại nước ngoài.
Tổng giám đốc một công ty quản lý quỹ nội địa chia sẻ, mô hình quỹ đầu tư tại Việt Nam đang ngày càng bộc lộ sự khắc nghiệt, vì quỹ không có tư cách pháp nhân, làm cái gì cũng phải xin phép và không có bất kỳ sự ưu đãi nào về chính sách để phát triển. Thuế (nếu lãi) vẫn phải nộp như một doanh nghiệp bình thường, trong khi hoạt động kinh doanh của quỹ vừa bó buộc, vừa phải chịu sự giám sát và phải làm các thủ tục báo cáo rườm rà, phức tạp. 
Trong nhiều báo cáo tổng kết thị trường, Bộ Tài chính, UBCK từng đưa ra mục tiêu thu hút nhà đầu tư tổ chức như một cách để gây dựng sự ổn định, bền vững cho TTCK. Tuy nhiên, thực tế, đến đầu tháng 6, toàn thị trường có 1,1 triệu tài khoản, nhưng số tài khoản của nhà đầu tư tổ chức chưa tới 1%.
Kể từ 1/8/2011, theo Thông tư 74/2011/TT-BTC, mỗi nhà đầu tư được mở 1 tài khoản tại 1 CTCK (tức 1 NĐT có thể mở đến 100 tài khoản), nên nhiều khả năng TTCK sẽ có sự bùng nổ về lượng tài khoản mới mở, mà chủ yếu sẽ đến từ việc mở thêm của NĐT cá nhân. Như vậy, nhà đầu tư tổ chức, nhất là quỹ đầu tư, sẽ đuối dần trong thống kê về mức độ tăng trưởng tài khoản mới mở tại Việt Nam.
Theo ĐTCK

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia